Tên thủ tục Xét tặng Giấy khen Gia đình văn hóa
Lĩnh vực Văn hoá cơ sở
Cơ quan thực hiện

- Cơ quan tiếp nhận và trả kết quả: Bộ phận Một cửa cấp xã.

- Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp xã

Cách thức thực hiện

- Tiếp nhận trực tiếp tại Bộ phận Một cửa cấp xã;

- Không tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích;

- Không tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến.

Đối tượng thực hiện Tổ chức hoặc cá nhân
Trình tự thực hiện

1. Tiếp nhận hồ sơ

a) Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn.

b) Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xem xét, kiểm tra hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ không thuộc phạm vi giải quyết thì hướng dẫn để tổ chức đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể để tổ chức bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ; thời gian bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời hạn giải quyết;

c) Cập nhật hồ sơ vào sổ theo dõi hồ sơ theo mẫu quy định hoặc phần mềm điện tử (nếu có); hẹn ngày trả kết quả, in giấy biên nhận hồ sơ, ký nhận và gửi tổ chức;

2. Chuyển hồ sơ

a) Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định; Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả lập Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ theo quy định;

b) Chuyển hồ sơ và Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã giải quyết. Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ lưu tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả.

3. Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã thực hiện:

a) Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản yêu cầu tổ chức hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

b) Trường hợp hồ sơ hợp lệ trình Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết. Trường hợp đồng ý giải quyết, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã ký Quyết định công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Trường hợp không đồng ý thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

4. Trả kết quả giải quyết hồ sơ

Sau khi lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã ký Quyết định công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” hoặc văn bản trả lời:

a) Văn thư vào sổ văn bản đi và chuyển Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả;

b) Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm trả kết quả cho các tổ chức.

Thời hạn giải quyết

Không quá 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phí

Lệ Phí

Thành phần hồ sơ

1. Bản đăng ký xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hóa”;
2. Biên bản họp bình xét ở khu dân cư, kèm theo danh sách những gia đình được đề nghị công nhận “Gia đình văn hóa” (có từ 60% trở lên số người tham gia dự họp nhất trí đề nghị).

Số lượng bộ hồ sơ 01 bộ
Yêu cầu - điều kiện

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ Quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa"